Triển vọng tăng giá của bất động sản khu công nghiệp

Dù cho dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm cho đời sống kinh tế – xã hội của con người gặp phải nhiều sóng gió, tuy nhiên, bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận giá trị tăng trưởng ổn định và trở thành điểm sáng. Đây là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phân khúc mới đầy hấp dẫn cho nhà đầu tư

Trong thời gian đầu năm, một số khu công nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang tăng đột biến nhiều ca lây nhiễm gây khó khăn cho công tác dập dịch, thậm chí một số nhà máy phải tạm đóng cửa, gây không ít lo ngại về kịch bản bất động sản công nghiệp có thể diễn biến theo chiều hướng xấu. Tuy nhiên, đến làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư không làm thay đổi sức nóng của bất động sản công nghiệp, nhất là ở những tỉnh thành kiểm soát dịch tốt như Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam (thuộc Tập đoàn Tư vấn bất động sản quốc tế Savills) cho thấy, hiện tốc độ tăng trưởng của bất động sản khu công nghiệp vẫn ghi nhận ở mức rất tốt. Tính đến ngày 20/10/2021, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành Công nghiệp đạt 7,96 tỷ USD, cao hơn mức 3,23 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Bất động sản công nghiệp cũng đón nhiều nhà đầu tư lớn, như: Nhà đầu tư Hồng Kông – Trung Quốc chi khoảng 600 triệu USD vào khu công nghiệp Sông Công (Thái Nguyên); Fukai Singapore đầu tư 270 triệu USD vào Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang). 

Nhờ kiểm soát dịch bệnh tốt, chính trị ổn định, môi trường kinh doanh liên tục cải thiện, lực lượng lao động năng động,… là những yếu tố giúp Việt Nam trở thành thị trường sản xuất và hậu cần mạnh trên thế giới.

Bất động sản khu công nghiệp còn có nhiều lợi thế nhờ vị trí địa lý có thể đưa Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn trong việc dịch chuyển nhà máy, chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài. Việt Nam cũng rất thành công trong thu hút vốn FDI và đang có chi phí cho thuê kho bãi, nhân công rẻ. Đặc biệt, thuế suất hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ thấp hơn so với một số nước trong khu vực.

Tại Thái Nguyên, quỹ đất vẫn còn rất nhiều nên việc phát triển bất động sản khu công nghiệp sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Các chuyên gia cho rằng, bất động sản công nghiệp được săn đón bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước nên sẽ là phân khúc có sức đề kháng tốt đối với dịch bệnh và đang trên đà tăng trưởng. Trong thời gian tới, khi Việt Nam đẩy mạnh chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 tạo miễn dịch cộng đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh hồi phục, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh, trở thành kênh đầu tư dẫn dắt thị trường.

Để thu hút được các nhà đầu tư lớn, tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt được khâu phát triển hạ tầng kết nối các khu công nghiệp. Giờ đây, khi di chuyển từ Hà Nội đến Thái Nguyên rất gần, chỉ với 2 – 3 tiếng di chuyển trên cao tốc là đến nơi an toàn.

Khu đất nền Samsung Hồng Tiến ở Thái Nguyên là khu dân cư còn mới phát triển nên vẫn còn rất nhiều lô đất trống với đủ diện tích để nhà đầu tư cân nhắc sở hữu. Nhất là các vị trí lô đất trống đối diện khu trung tâm đang hoàn thiện là vị trí đắc địa trong tương lai.

Vì khu đất nằm trong lòng 3 Khu công nghiệp lớn tại Thái Nguyên nên lượng người đổ về đây sẽ đông hơn trong tương lai, chủ yếu là những người có nhu cầu tìm việc ở khu công nghiệp hoặc có mô hình kinh doanh cho đối tượng công nhân.

Đây cũng là khu đất nền có đầy đủ pháp lý, tạo thuận lợi khi thực hiện thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh hiệu quả cho nhà đầu tư.