Thị trường bất động sản đang “ấm dần”?

Thị trường nhiều nơi đang ghi nhận tình trạng nguồn cung cầu bất động sản ấm trở lại tại một số khu vực. Liệu tình trạng này có kéo dài hay sẽ kết thúc sớm?

Nhiều tín hiệu tích cực

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây Dựng nhận định, tại thời điểm cuối quý II, đầu quý III/2021 đã xảy ra hiện tượng tăng giá, thậm chí “sốt giá” tại một số phân khúc bất động sản. Theo đó, giá giao dịch đất nền ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở những khu vực vùng ven như Quốc Oai, Thái Nguyên, Bắc Giang có mức tăng trung bình là khoảng 10 – 15%.

Hiện nay, giá giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương tăng bình quân khoảng 9 – 10%. Trong đó, một số tỉnh thành như Thái Nguyên, Hải Phòng, cho tới Đà Nẵng, Bình Dương là những địa phương có mức giá bình quân tăng cao.

Giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao như: vùng ven Thủ đô Hà Nội như Ba Vì (tăng khoảng 45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Thái Nguyên (36%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và ngoài ra một số tỉnh thành trải dài từ miền Trung vào tới miền Nam cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Đến thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, diễn biến của thị trường bất động sản không còn tái diễn kịch bản “bùng nổ” mạnh mẽ như giai đoạn đầu và giữa năm 2021. Song, theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, lượng giao dịch mua – bán trên thị trường đang từng bước dần sôi động trở lại. 

Cơ hội sinh lời tốt trong tương lai

Hiện tại thị trường bất động sản đang diễn biến rất sôi động ở nhiều khu vực. Vì thị trường hiện nguồn cung còn hiếm, nhất là khi tâm lý người dân thích đầu tư vào đất nền hơn so với các dòng sản phẩm khác.

Theo dự báo, thị trường bất động sản khả quan cũng sẽ sốt bùng mạnh trở lại vào thời điểm đầu năm 2022. Chia sẻ của anh Mạnh Thắng (một nhà đầu tư Hà Nội), phân khúc đất nền khu công nghiệp đang là cơ hội tốt cho nhiều nhà đầu tư bất động sản, nhất là những người có khoản vốn ít mà muốn sinh lời bền vững. 

Tại thị trường Thái Nguyên, đỉnh điểm có ngày môi giới bán liền tay 3 lô đất nền mà chỉ trong trong 3 ngày. Giá đất tại Thái Nguyên đã từng có thời điểm lên xuống rất nhiều, so với thời mở bán ở giữa năm, cuối năm ghi nhận có nhiều khu vực quan trọng như KCN Samsung Phổ Yên có mức tăng giá tốt, lên tới hơn 20% – ước tính khoảng 100 – 200 triệu cho mỗi lô đất.

Rõ ràng, với kịch bản nguồn cung sản phẩm còn tiếp tục khan hiếm, lực cầu vẫn tốt. cộng hưởng lực đỡ từ nhà đầu tư F0, sự nóng lên của thị trường bất động sản trong giai đoạn tới như dự báo là điều hoàn toàn có cơ sở. Đặc biệt với những khu vực có dự án hot như đất nền Samsung Thái Nguyên thì chuyện tăng giá diễn biến rất nhanh, nhà đầu tư chớp lấy nhanh tay sẽ sinh lời tốt hơn về sau.

Với hai mặt giáp đường lớn, đối diện là tòa trung tâm thương mại hiện đại sắp khánh thành, xung quanh là 3 khu công nghiệp lớn tại tỉnh Thái Nguyên là KCN Samsung, KCN Điềm Thụy (Apec), KCN Yên Bình, chắc chắn đây sẽ là vị trí mang đến nhiều lợi ích lâu dài cho chủ sở hữu. Thậm chí, nhiều bên dự đoán giá đất nền tại đây sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian sắp tới nên đây cũng là điều mà có nhiều chủ đầu tư quan tâm.

Khu đất nền Samsung Phổ Yên tương lai sẽ là trung tâm kinh tế, giải trí của thành phố. Vị trí đắc lợi này cũng đem lại cơ hội kinh doanh rộng mở cho chủ nhân các căn nhà tại đây về lâu dài.