Thắp sáng tiềm năng kinh tế đêm Nam Tuy Hòa

Mô hình “kinh tế dưới ánh đèn” là một trong những nguồn thu khổng lồ tại các quốc gia hàng đầu thế giới. Tuy Hòa (Phú Yên) với nhiều lợi thế sẵn có về du lịch, hạ tầng đang là vùng đất đầy tiềm năng cho các hoạt động kinh tế đêm.

Đi đầu trong phát triển kinh tế ban đêm phải kể đến nước Anh, quốc gia này có riêng một tổ chức theo dõi về ngành công nghiệp ban đêm với tên gọi NTIA – Night Time Industrie Association. Theo ghi nhận của NTIA, kinh tế ban đêm đã đóng góp khoảng 6% GDP nước Anh, tương đương 66 tỷ Bảng Anh/năm và tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm cho người lao động. Trong đó, thủ đô London được xem là điểm đến hàng đầu thế giới về cuộc sống ban đêm, chiếm khoảng 40% về quy mô, tương đương 26,4 tỷ bảng và tạo ra việc làm trực tiếp cho 723 nghìn lao động.

Một thủ phủ khác của kinh tế đêm là thành phố Sydney của Australia. Các nghiên cứu cho thấy, quy mô nền kinh tế ban đêm Sydney hiện ước đạt 27,2 tỷ USD mỗi năm, tạo ra 234 nghìn việc làm. Theo đánh giá ước tính, giá trị nền kinh tế ban đêm ở Sydney có thể đạt 43 tỷ USD mỗi năm khi chi tiêu gia tăng, tình trạng việc làm và du lịch được cải thiện.

Không ngừng tăng trưởng, hướng đến phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng, đặc biệt các khách hàng giàu có và sẵn sàng chi tiêu, kinh tế đêm đang đóng góp không nhỏ vào việc tăng thu ngân sách quốc gia, mở ra cơ hội đầu tư thương mại dịch vụ không giới hạn.

Người Mỹ nói vui rằng Las Vegas hay còn gọi là “Lost Wages” (có nghĩa là “mất hết tiền lương”). Đến với “Thành phố không bao giờ ngủ” này, du khách có cơ hội “xuống tiền” không kể ngày đêm. Las Vegas không ngủ vì không dám ngủ. Nếu ngủ một đêm, Las Vegas sẽ làm thất vọng nhiều du khách muốn thức, làm mất đi một thương hiệu chốn ăn chơi và mất đi hàng triệu USD doanh thu từ các sòng bài, máy đánh bạc cho đến các khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm,…được thiết kế trong những tổ hợp khép kín nhằm chạm đến tận cùng nhu cầu hưởng thụ của khách hàng.

Bên cạnh đó, kinh tế đêm cũng phát triển cộng hưởng cùng hoạt động dịch vụ sầm uất tại các bến du thuyền tạo nên những biểu tượng thương mại nghỉ dưỡng địa phương, tiêu biểu là bến du thuyền Hercules tại Monaco. Những sự kiện như Giải đua xe công thức 1 Monaco Grand Prix, Triển lãm Du thuyền Monaco…đã thu hút các tỷ phú với những siêu du thuyền đắt đỏ. Kéo theo đó, những dãy nhà hàng, quán bar, khu dịch vụ cao cấp cũng mở cửa xuyên đêm để phục vụ cho những những cuộc vui chơi xa xỉ của giới thượng lưu. Đặc biệt, chi phí thuê đậu du thuyền tại Hercules luôn ở cao mức ngất ngưởng, lên tới 1.500 USD/đêm và thường xuyên phải đặt chỗ trước cả năm.

Kinh tế đêm đang trở thành xu hướng toàn cầu, một cỗ máy “hốt bạc” đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế chung của quốc gia. Không bỏ lỡ tiềm năng đó, các nhà đầu tư Việt Nam cũng dần chú trọng việc phát triển “nền kinh tế dưới ánh đèn” tại các điểm đến du lịch hấp dẫn trên cả nước. Trong đó, dự án Lynn Times Phú Yên được kỳ vọng là át chủ bài nhằm tạo sự tăng trưởng đột phá cho nền kinh tế đêm của vùng đất Nam Tuy Hòa (Phú Yên).