Suối khoáng nóng Thanh Thủy ở đâu?

Suối khoáng nóng Thanh Thủy là một trong những mạch khoáng nóng hiếm hoi tại Việt Nam có chứa chất Radon – loại chất được tìm thấy ở các mỏ khoáng ở chân núi Phú Sỹ, Nhật Bản – có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư.

Vị trí khoáng nóng Thanh Thủy ở đâu?

Nguồn khoáng Thanh Thủy được hình thành từ trong các tầng đá gốc nằm dưới sâu, rửa qua các lớp thạch cao, hấp thụ khoáng chất và tiếp thu nhiệt lượng từ tâm trái đất, tạo thành nước khoáng sulfat nóng, rồi thoát lên theo áp lực địa tầng, các khe nứt, đứt gãy kiến tạo. Khi ra khỏi tầng đá gốc, nước khoáng gặp ngay tầng bồi tích sông Đà có chiều dày hàng trăm mét. 

Nước khoáng sẽ xuyên vào các lỗ hổng trong lớp đất đá bở rời, vận động và chứa trong lỗ hổng của bồi tích, tạo thành một “nấm nước khoáng”. Nấm nước khoáng đó chính là mỏ nước khoáng Thanh Thủy.

Suối khoáng nóng Thanh Thủy ở đâu?
Mỏ khoáng nóng Thanh Thủy phân bố chủ yếu trên địa bàn ở xã La Phù và Bảo Yên (Phú Thọ)

Theo nghiên cứu của Xí nghiệp địa chất khoáng sản 303 cùng với Xí nghiệp cơ khí nông lâm nghiệp Tam Thanh đã được Bộ công nghiệp nặng phê duyệt năm 1993, khu vực khoáng nóng Thanh Thủy phân bố trên một diện tích có hình tam giác, khoảng hơn 1km2, với đỉnh nằm phía Tây gần thôn Thượng Lộc, xã Bảo Yên, còn đáy nằm dọc theo sông Đà khoảng 1,8km. 

Mật độ mỏ khoáng tập trung chủ yếu ở xã La Phù và Bảo Yên (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) và một phần thông sang xã Thuần Mỹ (Ba Vì). Trữ lượng gần 20 triệu m3. Nhiệt độ cao, trung bình 37 – 45 độ C.

Trải nghiệm khoáng nóng onsen Thanh Thủy ở đâu chuẩn nhất?

Vị trí khoáng nóng Thanh Thủy phân phố chủ yếu trên địa bàn La Phù và Bảo Yên, Phú Thọ. Do vậy, đây cũng là nơi tập trung đông các khu nghỉ dưỡng phục vụ nhu cầu tắm khoáng nóng của du khách. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Tổ hợp nghỉ dưỡng Wyndham Lynn Times Thanh Thủy – dự án đầu tiên tại Phú Thọ khai thác nguồn khoáng nóng Thanh Thủy bài bản trên quy mô rộng lớn, mang đến những tiện ích 5 sao chuẩn Nhật.

Tổ hợp nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy được phát triển bởi Tập đoàn Onsen Fuji, một trong những doanh nghiệp đầu tư, phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam. Tiên phong khai phá tiềm năng những vùng đất theo hướng hiện đại, bền vững, kiến tạo nhiều sản phẩm nghỉ dưỡng gắn liền chăm sóc sức khỏe, nâng tầm trải nghiệm cho khách hàng và góp phần quảng bá du lịch các địa phương.

Wyndham Lynn Times Thanh Thủy tọa lạc ngay trên lõi mỏ khoáng xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Nguồn khoáng nóng sử dụng tại Wyndham Thanh Thuỷ được Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Sơn Hải (Công ty trực thuộc Chủ đầu tư Onsen Fuji) bơm trực tiếp từ nguồn sâu dưới lòng đất vào từng khu tắm. Cách làm giúp bảo toàn chất lượng và giá trị chăm sóc sức khỏe quý hiếm của suối nóng Thanh Thủy. 

Sơn Hải cùng Trung tâm chăm sóc người có công là hai đơn vị duy nhất được Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp phép khai thác thăm dò khoáng nóng tại Thanh Thủy.

Nằm ngay trên lõi khoáng nóng Thanh Thủy, đồng thời sử dụng cách bơm trực tiếp từ lõi khoáng sâu trong lòng đất, Wyndham Lynn Times Thanh Thủy được đánh giá cao về chất lượng nguồn khoáng.

Kết quả nghiên cứu của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ ra rằng khoáng nóng tại dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy có tổng chất rắn hòa tan là 2630mg/l, trong đó phát hiện nhiều loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Theo đó, hàm lượng các chất có trong khoáng nóng tại đây lần lượt là: Magie chiếm 92,4 mg/l, Canxi chiếm 615 mg/l, Natri chiếm 100 mg/l, Kali chiếm 9,8 mg/l, Clorua chiếm 346,9 mg/l, Cacbonat chiếm 162 mg/l,…Đây đều là những khoáng chất có tác dụng điều trị hữu hiệu các bệnh lý liên quan đến xương khớp, da liễu, hô hấp và tim mạch. 

Đặc biệt, khoáng nóng tại Wyndham Lynn Times Thanh Thủy trong, không mùi và cũng không phát hiện chứa các chất gây hại cho cơ thể như: Florua, Fe, H2S, NO3… Hơn thế, nhiệt độ đo được tại đây cũng rất lý tưởng để sử dụng, dao động ổn định 37 – 53 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để du khách có thể tắm trực tiếp từ nguồn khoáng, nhờ đó hấp thụ tối đa các khoáng chất có lợi trong suối nước nóng.

Bên cạnh đó, kết quả thăm dò còn cho thấy nguồn nước khoáng nóng Thanh Thuỷ có chứa chất Radon. Loại chất được tìm thấy tại các mỏ khoáng nóng ở chân núi Phú Sỹ (Nhật Bản), có tác dụng tuyệt vời trong việc trị liệu, phục hồi sức khỏe và tầm soát ung thư. So với nước khoáng hoá thông thường, nguồn khoáng Radon quý giá hơn hẳn. 

Hơn thế, Thanh Thủy (Phú Thọ) là một trong số những nơi hiếm hoi trên Việt Nam sở hữu nguồn khoáng Radon với trữ lượng dồi dào, có thể đưa vào khai thác sử dụng trên quy mô rộng lớn.

Đặc biệt, dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy sở hữu 2 toà khách sạn cao 35 tầng với hơn 2.100 căn hộ cao cấp. Nơi đây quy tụ hơn 50 tiện ích đẳng cấp 5 sao như: bể bơi vô cực, cầu kính SkyWalk, Sky Bar, trung tâm hội nghị hơn 2100 ghế, bến du thuyền, bãi trực thăng, phòng triển lãm,…Hứa hẹn là nơi dừng chân lý tưởng khi du khách đến tận hưởng những tiện ích tắm khoáng 5 sao tại Wyndham Lynn Times Thanh Thủy.