Phú Yên: Hành trình tìm kiếm vùng đất cất giấu kho tàng phú quý

Phú Yên – một vùng đất phú trời yên với kho tàng văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh được cất giữ từ ngàn đời. Kho tàng ấy đang chờ bàn tay con người khai phá để đưa vùng đất Phú Yên trở nên hưng thịnh, xứng đáng với những giá trị và tiềm năng vốn có.

Một trong những món quà quý giá mà tạo hóa ban cho con người, đó là năng lực tạo dựng và hưởng thụ sự giàu sang, phú quý. Phú quý không tự sinh ra, mất đi, nó có thể được kế thừa phát triển, cũng có thể được gây dựng từ tiềm năng của những vùng đất trù phú. Nhưng không phải bất cứ nơi nào hay bất cứ ai cũng có thể nhận ra và khơi dậy những tiềm năng ấy. Phú Yên là một vùng đất như thế, nơi cất giữ kho tàng phú quý đang chờ được “đánh thức” để trở thành vùng đất phồn hoa.

Vùng đất tươi đẹp Phú Yên xưa kia thuộc Champa với tên gọi Ayaru, đến thời tiên chúa Nguyễn Hoàng vào miền Trung trấn thủ, Phú Yên trở thành nơi tranh chấp thường xuyên giữa người Việt và người Champa. Năm 1611, Nguyễn Hoàng sai viên tướng dưới quyền là Văn Phong tấn công vào Aryaru, Chăm Pa thất bại. Nguyễn Hoàng đã sát nhập Ayaru vào lãnh thổ Đàng Trong với tên gọi Phú Yên với ước nguyện về một miền đất trù phú, bình yên trong tương lai.

Phú Yên: Hành trình tìm kiếm vùng đất cất giấu kho tàng phú quý

Nằm ở vị trí giữa Quy Nhơn và Nha Trang, Phú Yên có rất nhiều điểm tương đồng với hai thủ phủ du lịch kể trên, do cùng nằm trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ và cùng thừa hưởng một nguồn tài nguyên thiên nhiên tươi đẹp, con người ôn hòa mến khách, khí hậu trong lành, văn hóa giàu bản sắc và nền ẩm thực phong phú.

Nhắc đến Phú Yên là nhắc đến vùng đất của những cảnh sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình với đường bờ biển dài 189km, nhiều đầm, vịnh, ghềnh đá mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú. Những thắng cảnh “có một không hai” như Gành đá Đĩa, Bãi Môn – Mũi Điện, Bãi Xép, Vịnh Vũng Rô, Vịnh Xuân Đài, Đầm Ô Loan, Đầm Cù Mông, cao nguyên Vân Hoà, Mũi Đại Lãnh, hòn Chùa, hòn Nưa…đều là những địa danh đẹp của cả nước. Có thể ví Phú Yên như một viên ngọc đẹp, một vẻ đẹp “ngọc thô” cần được nghệ nhân mài giũa để trở nên hoàn hảo.

Không chỉ có thiên nhiên, phong cảnh, dấu ấn bàn tay tài hoa và cần mẫn của con người Phú Yên đã tạo dựng những công trình lịch sử, kiến trúc, tôn giáo độc đáo như: Nhà thờ Mằng Lăng, Tháp Nhạn, Chùa Đá Trắng, Thành An Thổ, Cầu ông Cọp, đập Tam Giang…

Đáng chú ý, Phú Yên có phần đất nhô ra biển là Mũi Điện hay còn gọi là mũi Đại Lãnh, nơi điểm cực đông của Tổ quốc và là nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên cả nước. Khi những tia nắng đầu tiên chạm vào đất liền, cũng là lúc vùng đất Phú Yên thức dậy đầy kiêu hãnh, tiếp nhận nguồn sinh khí dồi dào từ biển trời, mang lại tài lộc, may mắn cho những con người sinh sống trên vùng đất nơi đây.

Cất giấu trong mình những kho tàng quý giá, vùng đất Phú Yên đang chờ bàn tay của con người khai phá để trở nên hưng thịnh. Một trong những sáng tạo nhằm đánh thức tiềm năng vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” phải kể đến dự án Lynn Times Phú Yên của chủ đầu tư Tập đoàn Onsen Fuji.

Tọa lạc tại mặt đường Phan Chu Trinh, lõi trung tâm Đại đô thị Tuy Hòa, Lynn Times Phú Yên là mô hình quần thể thương mại nghỉ dưỡng với 3 dòng sản phẩm hấp dẫn nhất thị trường: Shop, City Hotel và Căn hộ khách sạn.

Được kiến tạo với thông điệp “Phú quý – bình Yên” – một nghệ thuật chơi chữ từ chính tên tỉnh Phú Yên, Lynn Times Phú Yên mong muốn gửi gắm về một bến đỗ không chỉ mang lại giàu sang, phú quý, mà còn là nơi con người chạm đến cảnh giới cao nhất của việc kiếm tiền – chính là việc tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Theo đó, Lynn Times Phú Yên được thiết kế theo kiến trúc đa không gian với hai mặt kết hợp: một bên phố thị mua sắm sầm uất, tấp nập – một bên bên sông nước thanh bình. Hai thái cực đối lập trong một tổng thể thống nhất tạo nên điểm nhấn riêng biệt cho du khách về một bến đỗ “Phú quý – bình Yên” chưa từng xuất hiện.

Khai phá những giá trị phú quý, bình yên của vùng đất “hoa vàng cỏ xanh”, Lynn Times Phú Yên mang đến một không gian thương mại nghỉ dưỡng thu hút với những điều đối lập. Tất cả hội tụ để kiến tạo nên một Lynn Times Phú Yên – Biểu tượng thương mại nghỉ dưỡng Trung Bộ. Công trình được kỳ vọng không chỉ là đòn bẩy tạo sức bật cho kinh tế của bờ Nam sông Đà Rằng, mà còn đưa Phú Yên trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Trung Bộ.

Nguồn:https://cafef.vn/phu-yen-hanh-trinh-tim-kiem-vung-dat-cat-giau-kho-tang-phu-quy-20220103114538479.chn