Năm 2022 – thời cơ tốt để đầu tư bất động sản

Những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế – tăng trưởng FDI, đẩy mạnh đầu tư công,… giúp cho bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư tiềm năng trong năm 2022.

Dòng vốn vào thị trường bất động sản đang trên đà tăng

Theo đánh giá của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2022. Minh chứng là dòng vốn đổ vào bất động sản vẫn đang trên đà tăng. Nguồn tín dụng BĐS quý III/2021 tăng so với cùng kỳ 2020, bên cạnh đó, tổng vống FDI đăng ký mới vào BĐS 11 tháng đầu năm 2021 chiếm 11%, đạt gần 2 tỷ USD. 

Hơn thế, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, việc triển khai hàng loạt dự án hạ tầng quy mô sẽ tiếp tục tạo động lực giúp thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh. “Giai đoạn 2021 – 2025, tổng vốn đầu tư công lên tới 2,87 triệu tỉ đồng, hy vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016 – 2020”- ông Lực chia sẻ. Trong đó, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, phân bổ vốn cho phát triển hạ tầng giao thông tiếp tục được chú trọng với 570.412 tỷ đồng, chiếm 52% tổng vốn đầu tư từ ngân sách trung ương.

Năm 2022 - thời cơ tốt để đầu tư bất động sản
Năm 2022 – thời cơ tốt để đầu tư bất động sản

Bên cạnh dòng vốn FDI và đầu tư công đang đổ về thì giá cổ phiếu nhóm bất động sản đang tăng cao hơn bình quân toàn thị trường, là điểm sáng trên thị trường chứng khoán. Trong quý IV/2021, nhóm cổ phiếu bất động sản đã chứng kiến đợt tăng giá ấn tượng với chỉ số ngành tăng hơn 23%, cao hơn mức tăng 12% của VN-Index tính tới cuối tháng 1/2022.

Với dòng tiền đổ vào mạnh mẽ, giá nhiều cổ phiếu được đẩy lên quá nhanh. Sau giai đoạn tăng nóng, giá các cổ phiếu này đảo chiều giảm mạnh gần thời điểm giáp Tết Nhâm Dần, với mức giảm từ 40 – 50%. Nhiều ý kiến cho rằng, đợt điều chỉnh này là cần thiết để thị trường lấy lại cân bằng trong năm 2022.

Tuy nhiên sự sụt giảm mạnh chủ yếu diễn ra ở các cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi các mã đầu ngành bất động sản không biến động quá nhiều. Điều này được lý giải trên cơ sở nền tảng thị trường bất động sản hiện đang tích cực, cùng sự hỗ trợ từ những chính sách mới được ban hành gần đây như gói chính sách tài khóa – tiền tệ giá trị gần 300.000 tỷ đồng, dự án cao tốc Bắc – Nam đã được thông qua, bên cạnh các quy định mới như Nghị định 148, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 và Luật Đất đai sửa đổi sắp tới.

Đâu là điểm đến tiềm năng đón sóng thị trường?

Theo thông tin mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ cân đối khoảng 4.905 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn để hoàn thành 3 dự án dang dở trên địa bàn tỉnh Phú Yên và khởi công mới 3 dự án, trong đó, có 2 đoạn cao tốc Bắc – Nam phía Đông với tổng mức đầu tư hơn 22.899 tỷ.

Là tỉnh thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, với 189 km đường bờ biển, Phú Yên có nhiều lợi thế cho phát triển kinh tế biển và thu hút du lịch. Đặc biệt, khu kinh tế Nam Phú Yên được định hướng phát triển trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch cấp quốc gia và khu vực, từng bước khẳng định vị trí là 1 trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm quốc gia. Từ đó, tạo bứt phá về kinh tế – xã hội trong khu vực Nam Trung Bộ, 

Theo đó, hàng loạt dự án hoàn thiện hạ tầng tại Nam Tuy Hòa đã được đề xuất triển khai, đơn cử: kế hoạch nâng cấp sân bay Tuy Hòa lên công suất 5 triệu khách/năm, đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam qua Phú Yên, tuyến đường sắt Tuy Hòa đi Tây Nguyên, mở rộng Quốc lộ 25 đi Tây Nguyên, xây dựng tuyến cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên,…

Trong đó, nổi bật là dự án xây dựng cầu nối đoạn từ phía Bắc đường Phan Chu Trinh đến phía Nam đường Nguyễn Trãi. Khi cây cầu đi vào hoạt động sẽ hình thành vị thế không khoảng cách giữa hai đầu Bắc – Nam thành phố Tuy Hòa. Theo đó, Nam Tuy Hòa sẽ trở thành trung tâm giao thương sầm uất của tỉnh và khu vực.

Năm 2022 - thời cơ tốt để đầu tư bất động sản

Không bỏ lỡ cơ hội trước tiềm năng của khu vực phía Nam cầu Phan Chu Trinh, chủ đầu tư Tập đoàn Onsen Fuji đã nhanh chóng đón đầu với dòng sản phẩm Shop thương mại trong quần thể nghỉ dưỡng trong lòng Đại đô thị – Lynn Times Phú Yên. 

Với lợi thế tọa lạc ngay mặt tiền đại lộ, lõi trung tâm Đô thị mới Nam Tuy Hòa, Lynn Times Phú Yên sẽ là tâm điểm thu hút nguồn khách dồi dào: khách nghỉ dưỡng tại quần thể, khách du lịch đến Phú Yên, dân cư hai bờ Nam – Bắc, hứa hẹn tạo nên lợi nhuận hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh tại những Shop thương mại.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, khi đầu tư công, nhất là các dự án về hạ tầng được triển khai sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh trong năm 2022 và những năm sau đó. Trong đó, Nam Tuy Hòa (Phú Yên) đang thu hút sự chú ý khi nguồn vốn liên tục được rót vào khu vực này. Với những tín hiệu tích cực từ thị trường cũng như những kế hoạch nâng cấp hạ tầng, Nam Tuy Hòa hứa hẹn là điểm đến sáng giá cho các nhà đầu tư trong năm 2022.