Đất nền Phú Yên có tiềm năng tăng mạnh trong năm nay

Sau khi mọi hoạt động kinh tế ổn định trở lại khi dịch bệnh qua đi, giá đất bắt đầu tăng cao tại Phú Yên. Nhiều chuyên gia cho rằng cho đến cuối năm sẽ có đà tăng mạnh trên thị trường.

Những dấu ấn quan trọng

Phú Yên là địa phương có vị thế tiềm năng số một về phát triển du lịch.

Địa phương này sở hữu nhiều cảnh quan đa dạng từ du lịch nghỉ dưỡng biển cho đến du lịch trekking – khám phá… 

Hàng loạt thắng cảnh đặc biệt ở Phú Yên phải kể đến như: Vịnh Biển Xuân Đài, Kè chắn sóng Xóm Rớ; Bãi Xép – nơi thực hiện ghi hình phim “Nơi có hoa vàng trên cỏ xanh”; Tháp Nhạn 800 năm tuổi; Bãi Môn; Cao Nguyên Vân Hòa với thời tiết và cảnh sắc tương tự như Đà Lạt; Đầm Ô Loan và nhiều thắng cảnh đặc biệt khác chỉ cách trung tâm thành phố Tuy Hòa chưa đầy 20km.

Đất nền Phú Yên có tiềm năng tăng mạnh trong năm nay

Không chỉ sở hữu các cảnh đẹp tự nhiên, Phú Yên còn giữ vị trí chiến lược là cửa ngõ Đông – Tây kết nối vùng duyên hải Nam Trung Bộ với khu vực kinh tế Tây Nguyên; tâm điểm của trục Bắc – Nam và là cụm đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt Bắc – Nam. Phú Yên hiện sở hữu tuyến đường thủy với cảng biển nước sâu 100.000 tấn và đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Tuy Hòa – Phú Yên với năng lực khai thác đến năm 2022 lên đến 5 triệu lượt/hành khách, đạt tiêu chuẩn tiếp đón trong top 5 sân bay lớn bậc nhất Việt Nam

Từ đầu năm 2021 đến nay, do sự tác động của dịch bệnh, các hoạt động mua, bán bất động sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên gần như “đứng im”. Đây là xu hướng chung của toàn bộ nước ta chứ không riêng gì một mình Phú Yên.

Trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung thị trường Phú Yên có tổng cộng 170 dự án với 57.586 căn (tăng 25%) so với cùng kỳ năm 2020 – 2021. Về lượng giao dịch, có 56.335 giao dịch thành công (tăng 32%) so với cùng kỳ năm trước.

Một điểm đáng lưu ý, trong các tháng cuối quý I/2022, thị trường có hiện tượng sốt giá cục bộ ở một số phân khúc và một số địa phương nhưng đã được kiểm soát kịp thời. Điều này tránh nguy cơ đầu cơ nguy hiểm cho thị trường bất động sản.

Mức giá đất có tăng mạnh trong năm nay?

Trong quý IV/2022, giao dịch trên thị trường sẽ tăng mạnh nên khó ổn định như quý III. áp lực tăng giá sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý I/2021 (yếu tố kể đến như lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng).

Theo thống kê của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Phú Yên, từ đầu năm đến nay vẫn có khách hàng đến đăng ký giao dịch bất động sản, nhưng số lượng giảm 30-35% so với cùng kỳ. Đến những tháng cuối năm thì lượng giao dịch bắt đầu tăng và sôi nổi hơn.

Đặc biệt, từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em, thì bất động sản tại Phú Yên sẽ càng có đà tăng giá nhanh hơn. Điểm sáng của quý IV vẫn dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn bất động sản là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài và đa dạng hoá/bảo toàn giá trị tài sản

Nói về xu hướng thị trường bất động sản Phú Yên trong quý IV, nguồn cung mới và sức mua về cơ bản sẽ tích cực hơn quý III. Đặc biệt là trong phân khúc căn hộ có thể tăng nhẹ so với thời gian trước đây.

Các nhà đầu tư năm nay sẽ thận trọng quan sát hơn do những ảnh hưởng về chính trị-chiến tranh đang xảy ra trên toàn cầu. Tuy nhiên, do kênh trú ẩn kinh tế như bitcoin hay chứng khoán đang đổ sụp nên bất động sản vẫn được mọi người hướng đến hơn.

Số lượng các nhà đầu tư và người bán đến các văn phòng công chứng đông hơn. Mặc dù vậy, giá bất động sản vẫn cơ bản bình ổn và đang tăng vào các tháng cuối năm, mức giá giao dịch theo hợp đồng tùy thuộc vào từng vị trí và thương lượng giữa bên bán, bên mua.

Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm do nhu cầu người dân du lịch tăng cao trong 2 năm phải tạm hoãn do dịch bệnh.

Dự án Lynn Times Phú Yên