BĐS 2022: Tìm kiếm cơ hội trong thách thức, đâu là thị trường tiềm năng?

2022 được xem là năm bản lề phát triển của nền kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng khi chuyển đổi từ trạng thái ứng phó sang kiểm soát sau đại dịch, mở ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Kịch bản nào cho thị trường 2022?

“Năm 2022 sẽ là năm bản lề trong việc chuyển trạng thái kinh tế từ ứng phó đại dịch sang kiểm soát đại dịch. Nền kinh tế sẽ đi vào giai đoạn phát triển mới, vì vậy, thị trường bất động sản cũng sẽ có định hướng mới” – dự đoán của PGS. TS. Trần Kim Chung – nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) – về nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) gồm 10 nước ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc (bao gồm Hong Kong), Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhận định năm 2022 Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất khu vực với mức 7,5% trong năm 2022, vượt qua Malaysia (6,7%) và Campuchia (6,6%).

Những dự đoán này hoàn toàn có cơ sở, bởi theo các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, Việt Nam đang nằm trong số các quốc gia có độ phủ vaccine cao nhất thế giới. Thêm vào đó là chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đây được coi là những nền tảng quan trọng để kinh tế phục hồi nhanh.

Tìm kiếm cơ hội trong thách thức, đâu là thị trường tiềm năng?

Trước những dự báo lạc quan về nền kinh tế trong năm 2022, PGS.TS. Trần Kim Chung nhận định thị trường BĐS năm 2022 và giai đoạn 2022-2025 sẽ bước vào chu kì phát triển mới với kịch bản tích cực. Theo ông Chung, COVID-19 sẽ được kiềm chế, mũi tiêm thứ 3 (và thậm chí thứ 4) được triển khai chủ động. Điều này kéo theo kinh tế mở cửa trở lại; một số cơ chế chính sách cần thiết (condotel-officetel) được tung ra; đất hành lang công trình hạ tầng được đưa vào đấu giá xây dựng theo quy hoạch, tạo vốn phát triển cơ sở hạ tầng; hệ thống tái thế chấp, hệ thống quỹ tiết kiệm tương hỗ với đất đai, bất động sản được ban hành; kinh tế thế giới và khu vực ổn định; trái phiếu bất động sản và đấu giá đất đai, bất động sản khi giao đất được quản lý tốt;…Tất cả các yếu tố trên hứa hẹn sẽ mở ra bức tranh tươi sáng cho thị trường bất động sản trong năm 2022.

Sóng đầu tư đổ về Nam Tuy Hòa (Phú Yên)

Đánh giá tiềm năng tích cực của bất động sản trong năm 2022, làn sóng đầu tư đã nhanh chóng đổ bộ về các thị trường. Ghi nhận những tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có sự khởi sắc với tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 73% trong tháng 11, tương đương 441 căn, gấp hơn 8 lần so với tháng trước đó. Đáng chú ý, thay vì tập trung vào các thị trường truyền thống, bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ đổ về khu vực mới nổi, trong đó Phú Yên là điểm đến tiềm năng.

Phú Yên, sau hơn 30 năm hội nhập và phát triển, đã trở thành địa phương nổi bật trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Với đường bờ biển dài 189 km, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, hạ tầng giao thông đang được mở rộng và hoàn thiện, vùng đất “hoa vàng, cỏ xanh” có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch.

Thêm vào đó, điểm sáng về hạ tầng giao thông của Phú Yên là việc kết nối hệ thống đường bộ và nâng cấp sân bay. Đáng chú ý, sân bay tọa lạc ngay trong phía Nam thành phố Tuy Hòa. Lợi thế này giúp tiết kiệm thời gian di chuyển cho các hành khách khi đến vùng đất “hoa vàng cỏ xanh”, đồng thời tạo sức bật phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực Nam Tuy Hòa.

Sắp tới đây, sân bay Tuy Hòa cũng có đề án mở rộng, nâng cấp với công suất 5 triệu lượt khách/năm và kết nối thêm các đường bay quốc tế. Giao thông huyết mạnh thông suốt hứa hẹn sẽ mở rộng cánh cửa giao thương giữa Phú Yên, đặc biệt là Nam Tuy Hòa với khu vực và thế giới.

Tìm kiếm cơ hội trong thách thức, đâu là thị trường tiềm năng?

Với những lợi thế và tiềm năng sẵn có, Phú Yên là điểm đến thuận lợi để phát triển các loại hình bất động sản tiềm năng. Đơn cử như loại hình Shop thương mại rất phù hợp thị trường Phú Yên, đặc biệt là khu vực Đô thị mới Nam Tuy Hòa khi sở hữu nguồn khách du lịch tới thành phố biển cùng dân cư đông đúc, không ngừng tăng trưởng.

Một trong những dự án với mô hình đầu tư tiềm năng – Shop thương mại trong quần thể nghỉ dưỡng trong lòng Đại đô thị – đang nhận được sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư trên thị trường chính là Lynn Times Phú Yên.

Sở hữu vị trí mặt tiền đại lộ Phan Chu Trinh, với điểm nhấn là siêu bể bơi chạy dọc giữa 2 dãy shop, những căn Shop được kết nối với tòa khách sạn tiện ích và các City Hotel trong một tổng thể đa chiều không gian, cùng hệ thống tiện ích đỉnh cao cuốn hút như: Nhà hàng 5 sao quốc tế, Sky Bar, trung tâm Spa, thể hình sang trọng, bến du thuyền, công viên sông Đà Rằng…

Trước bối cảnh kinh tế du lịch có xu hướng nở rộ, các sản phẩm bất động sản thương mại như Shop Lynn Times Phú Yên được dự đoán sẽ tạo nên một làn sóng sức hút mạnh mẽ, kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.