Bất động sản nào càng ở lâu càng tăng giá?

Nếu như mà nhà đầu tư không suy xét kỹ khi mua bất động sản thì chuyện “mua hớ” hay có chất lượng môi trường sống không tốt thì tương lai sẽ rất nhiều phiền toái xảy ra, nhất là vấn đề mua bán sẽ gặp rắc rối không nhỏ! Vậy loại hình bất động sản nào càng ở càng tăng giá? Có phải đất nền hay không?

Tình hình bất động sản tại nước ta hiện nay

Đối với những nhà đầu tư bất động sản lâu năm, tình trạng bán đất/căn hộ thấp hơn giá mua vào, thậm chí cắt lỗ vẫn rất khó bán. Ngược lại với điều này, có những bất động sản càng ở lâu, giá tăng theo cấp số cộng hoặc cấp số nhân. Điều này khác biệt ở điểm lựa chọn mua bất động sản ngay từ lúc đầu tiên.

Bất cứ khi nào muốn sở hữu bất động sản, nhà đầu tư cần nhớ đến một nguyên tắc nhất quán mà đa số chuyên gia trong ngành đều chắc chắn là không thể sai, đó là phải kiểm tra đầy đủ các thông tin về dự án. 

Đặc biệt, cần quan tâm các dự án trước đây của chủ đầu tư chất lượng ra sao, được đánh giá trên những điều kiện thế nào cũng như dự án mà mình muốn đầu tư đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo đúng quy định hay chưa? Nhà đầu tư cũng cần trang bị kiến thức để hiểu rõ các thuật ngữ trong hợp đồng để nắm chắc về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Thêm vào đó, nhà đầu tư cần lưu ý đến nguyên tắc sinh lời trong bất động sản là chỗ nào có người sinh sống thì giá đất mới lên và phải hiểu rõ nhất về phân khúc muốn đầu tư. Cứ khu vực nào nhà đầu tư rành nhất thì mới mua. Nhất là khi pháp lý luôn là yếu tố được xem xét kỹ lưỡng nhất trong việc mua bán bất động sản.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư chấp nhận vào thị trường BĐS lúc dịch bệnh như này, cần nắm rõ các thông tin liên quan đến dự án mà nhà đầu tư muốn mua là ưu tiên hàng đầu. Đầu tiên là tiến độ dự án, tiếp đến là mức độ hoàn thiện chất lượng thế nào? Nhà đầu tư tất nhiên cũng cần hết sức chú ý đến giấy tờ pháp lý của dự án hay các yếu tố về vị trí tọa lạc, cơ sở hạ tầng hay giá cả.

Các yếu tố quan trọng giúp bất động sản tăng giá

Bất động sản càng có nhiều yếu tố thu hút khách hàng thì càng có tiềm năng tăng giá trong tương lai rất cao, đặc biệt là khi mà hạ tầng và pháp lý hoàn thiện đầy đủ. Thêm vào đó, an ninh và dân trí cần đảm bảo tốt nhất để con người có trải nghiệm cuộc sống thoải mái khi quyết định chọn mua nhà.

Ngoài ra, nếu mà bất động sản có thêm nhiều tiện ích quan trọng như công viên, siêu thị, trường học, nhà hàng… Việc bất động sản nằm gần các khu vực này sẽ giúp giá trị của bất động sản được đẩy lên so với các bất động sản không có tiện ích lân cận.

Mô hình bất động sản của nước ta hiện bao gồm nhà đất và chung cư, song người dân vẫn tin tưởng nhiều vào mua bán đất nền vì yên tâm giữ giá và có suy nghĩ chắc chắn đó là tài sản của mình chứ không chung đụng. Ngoài ra, đất nền chỉ cần bỏ tiền xây dựng là sẽ có không gian hoàn thiện để sinh hoạt và buôn bán kinh doanh đều ổn. Nội đô khó mua thì ra ven đô chắc chắn sẽ tìm được mảnh đất ưng ý với kinh phí hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần tránh tối đa mua phải bất động sản gần nghĩa trang, khu xử lý chất thải, cống thoát nước… Nếu không chúng ta có thể bị vướng vào việc mua hớ bất động sản, trải nghiệm sống không tốt và trong tương lai nếu muốn bán lại sau một thời gian ở cũng sẽ khó bán được giá.