Bắc Kạn công khai quy hoạch nhằm ngăn chặn các cơn sốt đất ảo

Tỉnh Bắc Kạn đang ra chủ trương xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật. Đặc biệt các hành vi thổi giá tạo sốt ảo trên thị trường bất động sản sẽ được nghiêm trị để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trên thị trường.

Bình ổn giá đất, ngăn chặn “sốt ảo”

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết tỉnh vừa có chỉ đạo quản lý chặt chẽ các hoạt động mua bán bất động sản trên địa bàn và tăng cường các biện pháp nhằm quản lý, bình ổn giá đất, ngăn chặn tình trạng “sốt ảo” trên thị trường. Không cho các tổ chức hay cá nhân có hành vi thao túng, làm lũng đoạn thị trường gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của tỉnh.

Hiện nay, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra quyết định yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các thành phố, huyện, thị xã phải tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai. Phải chắc chắn việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, không có yếu tố sai phạm.

Bên cạnh đó, các hạng mục như đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất phải được thực hiện nghiêm chỉnh đúng theo quy định nhằm có nguồn thu nghĩa vụ thuế. Từ đó sẽ kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản.

Các lãnh đạo phải quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất; xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, quyết định cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Trường hợp cần phải đấu giá quyền sử dụng đất thì cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường, tránh để các đội nhóm phục vụ lợi ích riêng lợi dụng cho mục đích xấu.

Ưu tiên phát triển các dự án bất động sản uy tín, minh bạch

Theo phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, trong những năm qua, sự phát triển của thị trường bất động sản đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đáp ứng nhu cầu về đất ở, nhà ở cho người dân, góp phần tăng thu ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài tỉnh, đồng thời thúc đẩy quá trình đô thị hóa.

Tuy nhiên, có những thời điểm thị trường bất động sản phát triển nóng, giá bị đẩy lên cao, gây sốt ảo… tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với kinh tế xã hội cũng như môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Kạn. Do đó, cần phải chấm dứt mầm mống từ sớm để tránh tương lai có những hậu quả khó kiểm soát như trên.

Tỉnh Bắc Kạn không hề gây ra khó khăn cho các chủ đầu tư lớn và nhỏ lẻ khi muốn phát triển bất động sản tại đây. Tuy nhiên cần phải lắng nghe đến mong muốn của tỉnh và sử dụng đất hợp lý, minh bạch thì mọi chuyện sẽ có lợi hơn.

Thêm vào đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn mong muốn những dự án muốn đầu tư vào đây sẽ ưu tiên phát triển ở những vị trí trung tâm, có lượng dân cư hiện hữu đông đúc, hạ tầng hoàn thiện và được quy hoạch phát triển bài bản.

Tiềm năng tại Bắc Kạn không hề ít, ngoài thiên nhiên có phong cảnh hữu tình, khí hậu ôn hòa quanh nay, nơi đây hứa hẹn sẽ là vùng đất mới cho phát triển bất động sản du lịch trong tương lai. Nhờ vậy sẽ thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực.